Home / Sắt rèn

Sắt rèn

LỊCH SỬ SẮT RÈN

Ai Cập cổ đại, Ấn Độ và Trung Quốc là những nền văn minh sớm có thành tựu về luyện kim gia công sắt. Tuy nhiên, Châu Âu mới là mảnh đất thực sự đưa sắt vào ngôi đền nghệ thuật. Ở Châu Âu từ thế kỷ XII, các nghệ nhân đã đưa sắt thép vào trang trí trên cánh cửa nhà thờ, và phát triển đỉnh cao huy hoàng vào nữa đầu thế kỷ XX với hai trào lưu Tân nghệ thuật (Art Nouveau) và Cách tân (Art Deco).

– Art Nouveau: sắt thép là những đường cong uốn lượn, sắt thép hóa thành hoa lá, tạo nên vẻ diễm lệ, đài các cho các cánh cổng, hang rào, lan can, ban công, cầu thang, đèn đường …

– Art Deco: sắt thép được tạo thành hình ziczac, sử dụng nhiều đường thẳng đường chéo tạo nên phong cách thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại.

Ở Việt Nam, sắt uốn nghệ thuật manh nha từ cuối thế kỷ XIX, và phát triển rực rỡ vào thập niên 20 đến 40 của thế kỷ XX do người Pháp khai thác thuộc địa. Từ đó, hình thành thêm một trường phái sắt rèn mỹ thuật Phương Đông (Đông Phương). Đây là kết quả của tiếp biến với văn hóa bản địa.

Rèn là trái tim của FerrumArt. Phương pháp gia công hoàn toàn được làm thủ công bởi sự gặp gỡ của cái đe với cây búa. Sức nóng của ngọn lửa kết hợp với bàn tay nghệ nhân rèn tạo ra những tác phẩm hoàn toàn độc đáo, không bao giờ giống với những thứ khác, giàu giá trị thẩm mỹ.

Kỹ năng của những người thợ rèn được kết hợp với nghiên cứu thẩm mỹ của các nhà thiết kế, đây là cách mà “tác phẩm” FerrumArt được sinh ra.